click here to read INNOLAB on-line version
bi-lingual (Thai-English) magazine
read INNOLAB on-line  l   annual subscription  l   get e-news  l   event calendar  l   advertising  l   share your expertise  l   homeRead the article "Paraquat being Banned?" in English version, click >>>
.

Read full version of INNOLAB #11.62,
click >>>


Follow our activities on-line. Please click like our fan page and take a tour at
www.facebook.com/innolabmagazine
Nutricosmetics


โภชนสำอาง หรือ นิวทริคอสเมติก เป็นแนวคิดความงามจากภายในที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากผู้บริโภคทั่วโลก นิว ทริคอสเมติกคือความงามที่เริ่มต้นจากผิวหนังรวมถึงความเข้าใจในความเกี่ยวพันของโภชนาการ ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ วิตามินที่ส่งผลต่อผิวหนัง และสารอาหารบางชนิดที่มอบการป้องกันสิ่งที่ทำ ให้เกิดความเครียด (stressor) จากสิ่งแวดล้อม ได้แก่ แสงอาทิตย์ มลพิษ และความเครียด ผลประโยชน์ของผิวที่สว่างใส การรักษาริ้ว รอยเหี่ยวย่น การเพิ่มปริมาณคอลลาเจน และความชุ่มชื้นที่มาจากแนวคิดใหม่ ไม่ใช่เพียงแค่ครีมและซีรัมสำหรับใช้ เฉพาะจุดแต่รวมถึงการใช้สารเสริมอาหารอีกด้วย


แรงผลักดันปฐมภูมิ
     แรงดึงดูดของนิวทริคอสเมติกเกิดกับ ผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคจากธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์ ในกลุ่มธรรมชาติสร้างแรงดึงดูด ทำให้ผู้ บริโภคเกิดความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่าน กระบวนการน้อยกว่าหรือมีสารสังเคราะห์ น้อยกว่า ตลาดในช่วงเริ่มต้นจะขับเคลื่อน โดยผู้บริโภคที่เป็นหญิงอายุมากกว่า 35 ปี ผู้บริโภคหญิงที่มีอายุน้อยลงและชายที่เพิ่ม จำนวนมากขึ้นเป็นตัวกระตุ้นการปฏิวัติ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนื้ ความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้น เกี่ยวกับบทบาทของโภชนาการที่มีต่อผิวหนัง ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากกำลังค้นหาส่วน ผสมดูแลผิวระดับพรีเมียมที่สนับสนุนด้วย หลักฐานทางวิทยาศาสตร์

ใช้ได้ผลจริง?
     ผลที่ได้จากนิวทริคอสเมติกจะมีความ สัมพันธ์ตามระยะเวลาซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทาย ที่สุดสำหรับผู้บริโภค ผลที่สังเกตได้จากการ ใช้นิวทริคอสเมติกช้ากว่า โดยผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารนิวทริคอสเมติกอาจต้องใช้เวลา 30-60 วัน ถึงจะสังเกตเห็นผลที่ดีต่อผิว เช่น สำหรับการรักษาสิว ริ้วรอยเหี่ยวย่น ความ ชุ่มชื้น และโทนสีผิว ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ใช้ เฉพาะที่สามารถแสดงผลประโยชน์ที่สังเกต ได้ภายในวันเดียว ทำให้ผู้บริโภคคิดว่าผลิต ภัณฑ์นิวทริคอสเมติกไม่มีผล แต่ผลิตภัณฑ์ ส่งผลจริงในองค์รวมแต่ช้ากว่า

ความนิยมของนิวทริคอสเมติก
     ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมีการเติบโตอย่าง รวดเร็วในตลาดผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค ส่วนใหญ่และตลาดเภสัชภัณฑ์ที่ซื้อได้ทั่วไป (over-the-counter, OTC) ผลิตภัณฑ์ OTC มากมายวางตำแหน่งของตนเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพื่อการป้องกัน มีการนำ เสนอผลิตภัณฑ์นิวทริคอสเมติกที่ออกแบบ เพื่อมอบประโยชน์ด้านความงามและการแก่ ชราอย่างมีสุขภาพดี โดยเน้นไปที่ผิวหนัง เส้นผม และเล็บ ยูโรมอนิเตอร์รายงานว่า ในปี 2558 ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ (ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร และโทนิก/เครื่องดื่ม) มียอด ขายทั่วโลกถึง 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยประชากรอายุน้อยมีแนวโน้มที่จะทดลอง ผลิตภัณฑ์ใหม่ จึงเป็นสัญญาณที่ดีของ ตลาดนิวทริคอสเมติก

เทรนด์ผลิตภัณฑ์และการวิจัย
     ทุกวันนี้ ผู้บริโภคซึ่งรวมถึงผู้ชายและผู้ที่มีช่วงอายุ 20 และ 30 ปี ใช้วิธีการเชิงป้องกันสำหรับความงาม สารสกัดจากธรรมชาติจากผลไม้และผัก โดยใช้เทคโนโลยี ที่ล้ำหน้าทั้งการกำหนดมาตรฐานและการส่ง ผ่าน (standardization and delivery) ช่วยพาตลาดผลิตภัณฑ์นิวทริคอสเมติกให้ล้ำ หน้าไปด้วย ผู้ผลิตส่วนผสมต้องเผชิญความ ท้าทาย ได้แก่ การนำเสนอประสิทธิผลด้วย การศึกษาทางคลินิกที่ออกแบบอย่างเหมาะ สม และจากนั้น นำข้อมูลเหล่านี้นำเสนอ ให้เป็นมิตรกับผู้บริโภค การวิจัยแสดงให้ เห็นว่า นอกจากสารออกฤทธิ์ที่ทำให้เกิด ผลดีแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ต้องการการเสริมฤทธิ์ (synergy) และสารที่เหมาะสม ตัวอย่าง ต่อไปนี้เป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมของ ผู้ผลิตและผู้บริโภค
     สารต้านอนุมูลอิสระ - ผลของการต้าน อนุมูลอิสระบนผิวหนังเป็นสิ่งที่ไม่สามารถ ปฏิเสธได้ ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น การ แพ้แสงแดด มะเร็ง และการอักเสบ สาร ต้านอนุมูลอิสระมีความสัมพันธ์เป็นอย่างยิ่ง กับตลาดนิวทริคอสเมติก เนื่องจากบทบาท ในการยับยั้งสัญญาณแห่งวัย ประสิทธิผล ของสารต้านอนุมูลอิสระได้รับการสนับสนุน จากการทดสอบทางคลินิกมากมาย
     สารสกัดจากมะเขือเทศ - สารสกัด จากมะเขือเทศทั้งผลถูกกำหนดมาตรฐาน เป็นสารต่างๆ เช่น แคโรทีนอยด์ ไลโค ปีน ไฟโทอีน และไฟโทฟลูอีน ผลิตภัณฑ์ นี้ช่วยป้องกันผิวไม่ให้ดีเอ็นเอเสียหายจาก การสัมผัสแสงแดด ช่วยรักษาความสามารถ ในการป้องกันความแก่ชราเนื่องจากแสง อาทิตย์ เพิ่มความนุ่มลื่น ความหนาแน่น และความหนาของผิว และช่วยป้องกัน ความเสียหายเนื่องจากแสงแดด
     เมทิลซัลโฟนิลมีเทน (MSM) – MSM เป็นส่วนผสมชั้นนำด้านการสนับสนุนการ ทำงานของข้อต่อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ช่วย สนับสนุนให้ข้อต่อมีสุขภาพดีด้วยการช่วย ลดการอักเสบและความเครียดออกซิเดทีฟที่ เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ป้องกันความเสียหายที่จะ ตามมา ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการใช้ MSM ส่งผลช่วยลดสัญญาณแห่งวัย เพิ่ม ความชุ่มชื้นของผิวและช่วยปรับโทนสีผิว และลดการเกิดโรคที่มีอาการอักเสบที่ผิวหนัง
     พิคโนจีนอล – เป็นสารสกัดจากเปลือก สนฝรั่งเศสที่กำหนดเป็นมาตรฐาน มีการ ใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์สำหรับกิน เพื่อสนับสนุนเพื่อการดูแลผิว การศึกษาที่ มีการตีพมิ พ์มากมายสนับสนุนผลที่ได้จาก การใช้พิคโนจีนอล คุณสมบัติพื้นฐานของ พิคโนจีนอลสี่ข้อ ได้แก่ เป็นสารต้านอนุมูล อิสระ ต้านการอักเสบธรรมชาติ จับคอล ลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังแบบเลือก และเพิ่มการสร้างกรดไฮยารูโรนิกขึ้นใหม่ และสนับสนุนการสร้างไนตริกออกไซด์ที่ ชั้นเยื่อบุโพรงซึ่งช่วยในการหมุนเวียนระดับ เซลล์ของผิวหนัง
     ฟอสฟาทิดิลเซอรีน (PS) - เป็นสาร อาหารธรรมชาติที่พบที่เยื่อหุ้มเซลล์ ช่วย เสริมความแข็งแรงให้กับการป้องกันความ เสียหายจากแสงตามธรรมชาติ การกิน PS เสริมอาหารจากการตรวจสอบจากการศึกษา หลายชิ้น พบว่าช่วยซ่อมแซมและคืนสภาพ ส่วนที่ได้รับผลกระทบจากแสงแดด ทำให้ ผิวหนังที่แก่ชรามีสุขภาพดีและดูอ่อนเยาว์
     คอลลาเจน – คอลลาเจนเป็นหน่วย โครงสร้างของผิวหนังที่มีสุขภาพดี ผู้ที่เป็น มังสวิรัติ (วีแกน) มีทางเลือกในการสนับสนุน การสร้างคอลลาเจน ผลิตภัณฑ์จะมีส่วน ผสมของสารอาหารร่วม (co-nutrient) เช่น กรดอะมิโน ซิลิกา และวิตามินซี เพื่อ สนับสนุนโพร-คอลลาเจน สารตั้งต้นของการ ผลิตคอลลาเจน หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เมื่อไม่นานมานี้ยืนยันว่าประสิทธิผลสูงสุด เมื่อได้รับคอลลาเจนทางการกิน
     โพรไบโอติก – โพรไบโอติกทำหน้าที่ มากกว่าการสนับสนุนสุขภาพของระบบ ย่อยอาหารและการทำหน้าที่ของภูมิคุ้มกัน โพรไบโอติกช่วยป้องกันและทำหน้าที่รักษา สภาวะที่เกิดกับผิวหนัง เช่น อาการแพ้ การสัมผัสรังสียูวี และการติดเชื้อ โพรไบ โอติกทำให้ฟังก์ชันของผิวหนังกลับคืน เพิ่ม คุณภาพของผิวหนัง และลดอาการผิวหนัง อักเสบและสภาวะแพ้ของผิวหนังได้ทันที นอกจากนั้น ยังพบว่าโพรไบโอติกช่วยลด โอกาสในการเกิดอาการผิวหนังอักเสบเหตุ ภูมิแพ้ (eczema) ในเด็ก หากแม่ได้รับ อาหารเสริมโพรไบโอติกระหว่างตั้งครรภ์
     กรดไขมันโอเมกา-3 – โอเมกา-3 มี ความสำคัญต่ออาการอักเสบและการตอบ สนองของภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันผิวหนัง จากแสงแดด และป้องกันการมะเร็งใน ผิวหนังที่ไม่ใช่ประเภทเมลาโนมา (nonmelanoma skin cancer) การศึกษาการ ใช้โอเมกา-3 กับตัวอย่างที่มีอาการผิวหนัง อักเสบ เช่น โรคสะเก็ดเงิน (psoriasis) และ โรคผื่นภูมิแพ้ การกินโอเมกา-3 ช่วยเพิ่ม การปกป้องเซลล์ผิวหนังจากรังสียูวี เมื่อใช้ ร่วมกับสารกันแดดแบบทา นอกจากความ สามารถในการต้านการอักเสบ โอเมกา-3 ช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังด้วยการควบคุม ภูมิคุ้มกัน (immunomodulation) ทำให้ ผลิตภัณฑ์นิวทริคอสเมติกมีผลประโยชน์ มากกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์แบบทาเฉพาะที่ อย่างเดียว
     ไบโอตินและเคราติน - เป็นสารอาหารที่ ต้องการน้อย (essential micronutrient) ที่จำเป็นต่อการทำงาน การเติบโต และการ พัฒนาของเซลล์ ไบโอตินช่วยให้ร่างกาย สร้างเคราตินและมีความสำคัญต่อสุขภาพ ของผิว โดยรวม การศกึ ษาแสดงให้เห็นว่าผู้ มีอาการทางผิวหนังต่างๆ เช่น ผู้ที่มีอาการ โรคผื่นภูมิแพ้ และผมร่วง มีอาการขาดเครา ติน ทำให้โอตินมีส่วนสำคัญในผลิตภัณฑ์ ที่มอบความงามจากภายใน

สถานการณ์ตลาด
     มาร์เก็ต รีเสิร์ช ฟิวเจอร์ ทำนาย ว่าตลาดนิวทริคอสเมติกทั่วโลกจะเติบโตอย่าง มีนัยสำคัญในช่วงปี 2561-2566 เนื่องจาก เกิดความต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่ สนับสนุนสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีซึ่ง ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น เมื่อพิจารณาเทรนด์ ความนิยมของเครื่องสำ อางที่มีสารอาหาร อุตสาหกรรมผลิตณฑ์ความงามกำลัง วางแผนสร้างตำรับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม ที่เป็นที่รู้จักที่มีเพียงไม่กี่ชนิดเพื่อตอบสนอง ความต้องการผลิตภัณฑ์คลีนเลเบล ตลาดนิวทริคอสเมติกของโลกแบ่งเป็น ภูมิภาคอเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชียแปซิฟิก และภูมิภาคอื่นๆ ของโลก เอเชียแปซิฟิก มีส่วนแบ่งการตลาดนิวทริคอสเมติกมาก ที่สุด ตามมาด้วยยุโรป และคาดว่าเอเชีย แปซิฟิกจะเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตมาก ที่สุด เนื่องจากความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สารอาหารที่มีคุณสมบัติแบบเครื่องสำอาง นอกจากนั้น การเพิ่มขึ้นของรายได้หลัง หักค่าใช้จ่ายของประเทศกำลังพัฒนาใน ภูมิภาคนี้และความสนใจผลิตภัณฑ์เสริม อาหารที่ช่วยเพิ่มความงามเป็นแรงผลัก ดันความต้องการผลิตภัณฑ์นิวทริคอสเมติก ในภูมิภาคอเมริกาเหนือมีส่วนแบ่งการตลาดนิวทริคอสเมติกพอสมควรเนื่องจาก พฤติกรรมการกินที่ไม่ดีและกำลังซื้อเพื่อบริโภคที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค ส่วนประเทศ ต่างๆ เช่น บราซิล เกาหลีใต้ ไต้หวัน คาดว่าโอกาสสำหรับผู้ผลิตรายใหม่ในตลาดนิว ทริคอสเมติกจะมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงเวลาดังกล่าวCopyright © 2018 All Right Reserved. MEDIA MATTER Company